Vang nổ và Champagne có sự khác biệt như thế nào?
Có bao giờ bạn nhầm lẫn giữa vang sủi bọt/ vang nổ và Champagne hay được Việt hóa là Sâm banh chưa? Vậy điều gì giữa chúng làm chúng ta dễ nhầm lẫn? Là dạng sủi bọt khi ta rót chúng ra ly; hay vì tiếng bật nắp đầy rộn ràng. Và để phân biệt rõ ràng hai loại này, cũng như tìm hiểu kỹ hơn về từng loại thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Để phân biệt rõ hai thuật ngữ này, hãy cùng Rượu Nho Vàng tìm hiểu định nghĩa; cũng như cách phân biệt chúng nhé.
Vang nổ/ Vang sủi bọt là gì?
Vang sủi bọt/ Vang nổ hay thường được dùng với tên tiếng anh – Sparkling Wine là từ dùng để chỉ tất cả các loại rượu vang sủi bọt được tạo ra bằng cách lên men hai lần. Ở lần lên men thứ hai, Carbonat được thêm vào để tạo ra sủi tăm. Đây là dòng vang khá phổ biến trong các buổi tiệc, do tiếng nổ giòn khi khui nắp; tạo bầu không khí rộn ràng. Vang nổ thường mang hương thơm tươi mát của trái cây; khi nếm sẽ có cảm giác lăn tăn đầu lưỡi do sủi bọt khí. Thường được dùng để khai vị; mở màn cho những bữa tiệc sang trọng.
Sparkling Wine có rất nhiều loại, và thường người ta dựa vào lượng đường có trong rượu để phân loại:
- Extra Brut: Rượu ít đường; thường có độ chát và gắt khá nhiều (ít hơn 6gr đường/1 lít).
- Brut: Rượu có độ chát và gắt ở mức trung bình, một chút vị chua, loại rượu này thường dùng trước khi nhập tiệc (ít hơn 12gr đường/1 lít).
- Extra Dry: Có độ chát và gắt nhưng quyện tí vị hơi ngọt, loại rượu này thường dùng trong suốt quá trình diễn ra bữa tiệc.
- Demi-sec: Rượu có độ ngọt nhiều nên dễ uống hơn những loại kể trên, được dùng như một loại thức uống tráng miệng sau bữa tiệc.
- Blanc de Blancs: Rượu vang được làm chủ yếu từ nho Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác, sẽ có vị nho đặc trưng.
- Blanc de Noirs: Có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang làm từ nho đỏ.
Champagne là gì?
Champagne thực chất là một loại Sparkling Wine, và được làm từ 1 trong 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay của vùng Champagne nước Pháp. Đặc điểm của Champagne giống hệt như Vang nổ. Tuy nhiên, chỉ những giống nho được trồng tại Champagne; ủ rượu mới được gọi là Champagne. Và mức giá của dòng này khá đắt đỏ; được xem là một trong những dòng vang nổ thượng hạng nhất Thế giới.
Có thể nói đơn giản, tất cả các loại Champagne đều là Sparkling Wine. Nhưng không phải Sparkling Wine nào cũng được gọi là Champagne. Phương pháp dùng để sản xuất Champagne được gọi là phương pháp Champenoise. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này để hiểu rõ hơn và dễ phân biệt nhé.
Phương pháp Champenoise:
Cũng giống như quá trình làm vang bình thường; nho được chọn làm Champagne được tách vỏ riêng biệt và ép trong máy. Đối với hai giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier; sau khi được ép lấy nước, phần vỏ nho phải được tách rời ngay lập tức với nước nho. Để tránh làm ảnh hưởng đến màu sắc của Champagne.
Sau đó, phần nước ép nho sẽ được ủ trong thùng inox, lượng đường có trong nho sẽ dần chuyển hóa. Tạo ra được 3 loại vang nền.
Tiếp đến, là quá trình khác biệt so với Vang thường. Ba loại vang nền trên, được phối trộn theo tỷ lệ nhất định của nhà sản xuất. Sau đó, cho vào chai và tiếp tục quá trình lên men lần 2 với Tirage – là hỗn hợp chất lỏng gồm con men, vang nền và đường.
Quá trình lên men này tiếp tục tạo ra CO2 và cồn, lượng CO2 bị kẹt lại trong chai sẽ tạo nên hiện tượng sủi bọt lăn tăn, và tạo nên tiếng nổ lớn khi bật nắp. Quá trình này kéo dài ít nhất 15 tháng.
Một số dòng Sparkling Wine phổ biến:
- Prosecco: có xuất xứ từ Italia, và mang vị ngọt của trái cây. Và Sparkling Wine ở đây được gọi là Spumante.
- Cava: là dòng Sparkling Wine của Tây Ban Nha – và có vị ít ngọt hơn Prosecco
- Sekt: Đức – Có hương vị trái cây và hoa cỏ rất đặc trưng.
- Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những loại vang nổ khác như Rose (có màu hồng và mùi trái cây) hay Cremant (vị kem) trong các bữa tiệc, các bữa tráng miệng hoặc lễ kỷ niệm…
Sự khác nhau giữa Vang nổ và Champagne
Vậy, có thể hiểu đơn giản, Champagne là một loại Sparkling Wine, và có xuất xứ từ Vùng Champagne nổi tiếng của Nước Pháp xinh đẹp. Nói sâu hơn về thành phần, Champagne chỉ dùng một số loại nho như Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Sau khi được lên men, sẽ bổ sung thêm một vài loại khác để gia tăng hương vị và thay đổi màu sắc.
Còn với Vang nổ thì giống nho sử dụng đa dạng hơn. Chính vì thế, mức giá Champagne có phần nhỉnh hơn so với các loại Vang nổ bình thường.
Về thực tế, Vang nổ hay Sparkling Wine rất đa dạng. Về cả chủng loại, hương vị lẫn mẫu mã. Thường được dùng ở đầu bữa tiệc, lễ kỷ niệm, tiệc cưới,… Vang nổ và Champagne đều dùng ngon hơn ở nhiệt độ 5 – 10 độ C. Và để tìm hiểu về đất nước nào, hãy thử chọn Vang nổ làm khởi đầu nhé.
Nên mua Champagne uy tín ở đâu?
Với xã hội ngày nay, việc tìm mua một chai Champagne nhập khẩu không quá khó. Tuy nhiên, song song với sự phát triển đó; còn đi kèm nhiều vấn nạn như hàng giả, hàng nhái,… Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân; cũng như người được tặng; hãy tìm hiểu thật kỹ đơn vị cung cấp.
Một số cơ sở bán hàng Online (không có địa chỉ cửa hàng rõ ràng); và mức giá quá thấp so với thị trường là một địa điểm nên hạn chế chọn mua. Để có thể mua hàng chính hãng, chất lượng; hãy chọn những nơi có nhiều năm kinh doanh – được ủy quyền kinh doanh.
Rượu Nho Vàng xin cam kết với quý khách về các sản phẩm bán ra luôn có CO & CQ rõ ràng, minh bạch. Có giấy phép ủy quyền Kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ các tập đoàn phân phối lớn.
Nếu bạn đang tìm mua Vang nổ nói chung hay Champagne nói riêng; đừng quên liên hệ Rượu Nho Vàng nhé.
Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn:
- Gmail: ruounhovang08@gmail.com
- Contact: 091 641 51 55
Tìm hiểu nhiều hơn về vang/ rượu mạnh; nhanh tay truy cập Fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Đừng quên LIKE + FOLLOW ngay để cập nhật thông tin khuyến mãi/ sale sớm nhất.
- Fanpage: Rượu Nho Vàng